Lịch sử hình thành NAD – Quá trình khẳng định tên tuổi 30 năm của một thương hiệu

0
676
Phono Pre ampli-NAD PP-2e chuan

NAD (NAD Electronics) – tên viết tắt của hãng sản xuất thiết bị âm thanh New Acoustic Dimension có ý nghĩa là mở ra một kỷ nguyên mới cho chất âm mới mẻ và độc đáo được thành lập vào năm 1972 tại Luôn Đôn, Anh Quốc do nhà sáng lập là Tiến sĩ Martin L. Borish, một kỹ sư điện có bằng tiến sĩ về vật lý tạo dựng nên thương hiệu này. Đến nay, NAD đã có tới 45 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh với các sản phẩm chủ yếu là các dòng ampli Hi-fi phúc vụ tại gia cùng các dòng phụ kiện kèm theo, rất được gới audiophile tại Việt Nam cũng như trên thế giới ưa chuộng và chào đón, bởi mỗi một sản phẩm của hãng NAD đều mang đến chất lượng vượt qua sự kỳ vọng với mộ mức giá cực lý tưởng.

Ampli NAD C-316BEE

NAD được biết đến như là một trong những thương hiệu âm thanh đầu tiên trên thế giới thuê ngoài sản xuất các sản phẩm của mình bằng cách đặt các nhà máy điện tử tại khu vực Đông Nam Á. Và thương hiệu này trở nên cực nổi tiếng vào cuối thập niên 70 bởi sự cho ra đời của chiếc ampli tích hợp NAD 3020 được thiết kế dưới bàn tay tài ba của nhà thiết kế Bjørn Erik Edvardsen và được đánh giá rất cao bởi nhiều tạp chí danh tiếng khác nhau của Anh. Sản phẩm này được coi như bước ngoặt thành công đầu tiên trên còn đường tạo lập danh tiếng của NAD, mở đường cho sự ra đời tiếp theo của hai mẫu ampli khuếch đại NAD 3080 và NAD 3140 cũng nổi tiếng không kém.
Năm 1981, NAD cho ra đời sản phẩm NAD 6100 được xem mẫu máy nghe nhạc Dolby C đều tiên trên thế giới, thu về vô số danh tiếng cho nhà sản xuất âm thanh này. Tiếp ngay sau đó là mẫu đầu CD NAD 5200 và ampli M2 trình làng được coi như một cú đúp khẳng định một lần nữa danh tiếng cho NAD bởi vào thời điểm đó chúng rất được ưa chuộng nhờ tích hợp một loạt những công nghệ tiên tiến hàng đầu của NAD như Modular Design Construction, HybridDigital, DirectDigital, Enhanced Ambience Recover System (EARS), SoftClipping,…

Ampli NAD C-326BEE

Thế nhưng đến năm 1991, NAD đã được mua lại bởi công ty Đan MẠch AudiNord. Mở ra một thời kỳ mới cho NAD khi năm 1992 NAD tiếp tục cho ra thị trường mẫu đầu CD NAD 502 với công nghệ LINK mới. Vào thời điểm đó, NAD được xem như một trong hãng âm thanh đi đầu và tạo nên xu hướng mới. Bởi đến năm 1993 hai mẫu ampli NAD 302 và NAD 304 được bình chọn là 2 mẫu ampli hifi được lựa chọn nhiều nhất, hơn nữa NAD 302 còn được vinh danh là mẫu ampli của năm vào năm 1994.
Không hổ danh là nhà sản xuất dẫn đầu xu thế, đến năm 1998 NAD lại tạo ra một làn sóng mạnh mẽ khi giới thiệu công nghệ EARS đồng thời giới thiệu một loạt các mô hình đầu xem phim. Tuy nhiên vào cưới năm 1999, NAD một lần nữa được bán lại cho Tập đoàn Lenbrook của Pickering, Ontario, Canada và được duy trì cho đến ngày nay.

Ampli NAD C-356BEE

Phải đến năm 2003, dòng ampli xem phim tích hợp đa kênh (5 kênh, 6 kênh) của hãng được phát triển cực mạnh mẽ và nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận. Và đến năm 2005, dòng sản phẩm Master Series với hiệu suất cao được ra đời nhận được nhiều sự ưa thích, tạo tiền đề cho dòng sản phẩm Viso Series cực thành công vào năm 2007. Đặc biệt, vào năm 2008 mẫu sản phẩm NAD Viso Five mang về cho hãng nhiều giải thưởng lớn, có uy tín. Hơn nữa vào năm 2009, NAD mang đến cho thị trường công âm thanh mẫu sản phẩm NAD M2 tích hợp công nghệ MDC (Modular Design Construction) giúp nâng cao hiệu suất xử lý tín hiệu.

Phono Pre ampli-NAD PP-2e hien dai

Mẫu NAD VISO 1 được tung ra thị trường vào năm 2012, tiếp tục khẳng định vị thế sở hữu những xu hướng mới mà hãng luôn nắm giữ.
Cho đến thời điểm hiện tại, NAD vẫn luôn không ngừng phát triển và mang về cho hãng vô số giải thưởng và sự tin tưởng từ phía người dùng bằng những sản phẩm chất lượng cao.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Musical Fidelity M6si

Thu Hương