Đầu PrimaLuna – Ít nhưng chất

Mặc dù chỉ mới được thành lập vào năm 2003 nhưng hãng sản xuất thiết bị âm thanh PrimaLuna đến từ Hà Lan luôn biết cách làm hài lòng khách hàng của mình bằng chất lượng sản phẩm xứng tầm Hi end. Bên cạnh những dòng ampli đa dạng thì dòng các sản phẩm đầu PrimaLuna lại chỉ có vỏn vẹn hai mẫu đầu CD Player nhưng độ “chất” của hai mẫu sản phẩm đầu này lại khó ai có thể phủ nhận.

Giới thiệu chung về đầu PrimaLuna

dau CD PrimaLuna ProLogue Premium

Mặc dù chỉ có hai mẫu đầu là đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium và đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic nhưng dòng đầu Prima Luna luôn được giới truyền thông và các tạp chí lớn đánh giá là một trong những mẫu đầu đắt giá và đang để sở hữu nhất. Lý do lý giải cho việc này nằm ở những thiết kế chuẩn, tỷ mỷ và công phu tới từng đường nét, từng chi tiết và linh kiện lắp đặt. Mặc dù là những đầu đọc CD Player nhưng thiết kế của 2 mẫu sản phẩm đầu của dòng đầu PrimaLuna lại khá khác lạ so với các mẫu đầu CD trên thị trường công nghiệp âm thanh. Bởi nó mang hơi hướng hoài cổ của những ampli đèn hi – end PrimaLuna vốn đã từng làm mưa làm gió trên thế giới. Cộng với phần vỏ máy được gia công bằng kim loại có đặc tính bền và chắc chắn bao bọc và bảo vệ những linh kiện bên trong.

dau CD PrimaLuna ProLogue Classic silver

Hai mẫu đầu PrimaLuna đều được trang bị 2 màu sắc là đen và trắng bạc. Đây là những gam màu được đánh giá là rất dễ dàng phối ghép trong hệ thống âm thanh giàn đem đến sự hòa hợp giữa các thiết bị.
Hơn nữa những công nghệ mà PrimaLuna trang bị cho dòng sản phẩm đầu của mình đã tạo lên đẳng cấp hi end cho các mô hình đầu này mà các mẫu sản phẩm đầu khác trên thế giới khó có thể so bì được.

Những đặc điểm và tính năng nổi bật của dòng đầu PrimaLuna

Đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium

Đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium sở hữu một kích thước tương đối lớn ở mức chiều cao là 203mm, chiều rộng 368mm và chiều sâu 398mm, khối lượng lên đến 15kg mỗi chiếc. Mô hình đầu đọc được dựa theo thiết kế giống như thế hệ ampli đèn PrimaLuna nổi tiếng với 6 bóng đèn công suất gồm 4 bóng đèn 12AU7 và 2 bóng 5AR4 được đặt tại mặt phía trước và hạn chế được hiện tượng méo tiếng rõ rệt. Những bóng đèn công suất này được bảo vệ bằng một khung thép có những đường cắt xẻ tạo thành những khe hở liên tiếp giúp quá trình tản nhiệt được diễn ra hiệu quả. Hơn nữa, mẫu đầu PrimaLuna này có thiết kế 2 biến áp monno nặng có chức năng làm tăng kiểm soát dòng tín hiệu âm thanh. Trong khi, mạch an toàn PTP (Power Transformer Protect) có nhiệm vụ bảo vệ biến áp nguồn khi biến áp của nóng, mạch này sẽ tự động ngắt nguồn điện.

dau CD PrimaLuna ProLogue Premium chat

Ngoài ra, đầu CD PrimaLuna Prologue Premium còn được gắn bộ giải mã DAC cao cấp với Burr-Brown PCM1792 DAC và IC Burr-Brown SRC4192 upsampling đưa tín hiệu giả mã lên mức 24-bit/192kHz.
Độ đẳng cấp của mẫu đầu CD PrimaLuna Prologue Premium còn được thể hiện ở việc sử dụng tới 11 mạch điều hoà cấp điện riêng biệt cùng dải tần mà nó đảm nhận khá tương đối ở 20Hz – 20kHz, cùng độ nhạy 96dB nhưng lại hỗ trợ âm bass rất sâu và chi tiết với độ phân giải cao.

Đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic

Được xem là phiên bản hoàn thiện từ chiếc CD Player ProLogue Eight cùng hãng, đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic có trọnag lượng là 11,5kg với kích thước ba cạnh chiều cao, chiều rộng và chiều sâu là 190 x 279 x 394 mm. Tại mặt truocs là một màn hình hiển thị thông số đơn giản cùng với 4 nút tròn điều khiển chia đều sang hai bên. Ở mô hình đầu đọc này cũng bắt gặp thiết kế 6 bóng đèn công suất, đó là 2 bóng 12AX7, 2 bóng 12AU7 và 2 bóng 5AR4 được chia đều cho 2 kênh mà đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic được tích hợp. Ngoài ra còn được bổ sung thên 2 máy biến thế nguồn phụ trách cho mỗi kênh của máy và mạch analog. Hệ thống bóng đèn và tụ diện này được bảo vệ gần như tuyệt đối bởi phần khung thép với những khe hở lớn giúp tản nhiệt tốt. Hơn thế nữa, tín hiệu do đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic đảm nhận không những không có hiện tượng méo tiếng mà còn rất chi tiết nhờ bộ đếm dao động digital bằng đèn điện tử kết hợp với ông hút chân không mini-triode độc quyền của hãng.

dau CD PrimaLuna ProLogue Classic thiet ke sang trong

Ở đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic còn được tích hợp bộ giả mã DAC Burr Brown PCM1792 cho phép giải mã tín hiệu cao lên đến 24-bit/192kHz.
Như vậy, bằng những thiết kế tinh xảo cùng khả năng đem đến chất lượng âm thanh vượt trội xứng tầm hi end thế giới, hai mẫu đầu CD Player của PrimaLuna là đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium và đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic luôn là một lựa chọn hoàn hảo cho phòng nghe mỗi gia đình.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review đầu đĩa than Teac

Thu Hương