Lịch sử hãng loa JBL- 60 năm một chặng đường

JBL một thương hiệu âm thanh được ưa chuộng, và tin dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển JBL đã áp dụng được nhiều công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến vào những sản phẩm của mình.
Vào năm 1945, Jamses Bullough Lasing (sinh năm 1902 ) đã rời bỏ vị trí phó giám đốc kỹ thuật của Altec Lasing và ấp ủ một dự định thành lập một thương hiệu âm thanh của chính mình.

Loa JBL SP6CSII dep

Năm 1946, Jamses Bullough Lasing đã cho ra đời công ty sản xuất thiết bị âm thanh mang tên JBL tại Mỹ. hiên tại, JBL thuộc sở hửu của tập đoàn Harman International.
JBL phát triển theo hai đường độc lập với nhau: JBL gia dụng (JBL Consumer) và JBL chuyên dụng (JBL Professional), với mục tiêu đem tới cho mọi người trên toàn cầu một sản phẩm âm thanh có chất lượng.

Từ khi mới bắt đầu bước chân vào nghề, để sản xuất ra sản phẩm tới người dùng, loa JBL lấy nguồn cảm hứng từ các sản phẩm của hãng Altec Lansing, loa 15 D101 và Treble D175 đã được JBL cho ra đời. Tuy nhiên đây chỉ là sản phẩm copy lại không tạo nên được dấu ấn riêng cho thương hiệu loa của mình. Ông đã nghiên cứu kĩ lại và cho ra đời loa JBL D130, với những sáng chế mới mới của mình ông thấy được tín hiệu tốt phía người tiêu dùng cũng như những giới chuyên môn về cuộn dây Voice-coil 4-inch và nam châm Alnico V hiện đại.

Loa JBL SP8CII tot

Mặc dù là một kĩ sư giỏi nhưng thành công lại không mỉm cười với ông, mà ông gặp phải những thất bại liên tiếp cùng với một khoản nợ lớn. Chính vì thế mà Ông tự sát vào năm 1949. Phó giám đốc của JBL lúc bấy giờ là Bill Thomas đã mua cổ phần từ vợ của Jamses Bullough Lasing và Bill Thomas trở thành ông chu của hãng loa JBL. Từ đấy ông đã đưa ra những phương hướng đúng đắn để JBL vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Năm 1954, JBL cho ra đời những sản phẩm chất lượng model: 375 high frepuency drive và 075 UHF. Hai sản phẩm của thời kỳ này là Hartsfield và Paragon, cho tới bây giờ vẫn là niềm mơ ước của giới sưu tập.
Năm 1955, thương hiệu JBL bắt đầu có những bất đồng với Altec CLansing Corporation. Cuối cùng , cái tên James B. Lansing Sound, Incorporated được giữ lại nhưng tên logo đổi thành JBL cùng dấu chấm than để phân biệt.

Loa JBL Control X Wireless chuan

Từ năm 1958 đến năm 1962, JBL giới thiệu hệ thống loa Stereo JBL Paragon, và tạo ra màn hình quay hai chiều đầu tiên sử dụng ống kính có động cơ tần số cao.
Năm 1968, cho ra đời mẫu loa 4310, đây là mẫu loa 3 đường tiếng.
Đến năm 1969, thì Bill lại bán JBL cho tập đoàn Harman International, dưới sự chỉ đạo của Dr.Sidney Harman trở thành một thương hiệu loa nổi tiếng. Với nhiều dòng loa được ra đời, nổi bật là dòng loa L100- dòng loa karaoke. Dòng loa này có doanh số bán hàng cao nhất lúc bấy giờ. Cũng từ đây, JBL từ một monitor sang các dòng loa chuyên dụng.

Năm 1973, dòng loa JBL4320 được ra mắt thị trường âm thanh.
Vào năm 1977, theo khảo sát của tờ báo BillBoard thì các phòng thu, ghi âm đa số sử dụng loa của JBL. Hai mươi năm sau, JBL đã tung ra thị trường đa dạng các dòng loa , và cũng trở thành nhà cung cấp nổi bật nhất trong ngành sản xuất âm nhạc, đăc biệt là biểu diễn nhac roll, rock,….
Hiện nay, JBL đã thành công với nhất nhiều dòng loa nổi tiếng phải kể đến là: Arena, Studio, studio2, …, và những dòng loa âm trần, âm tường hiện đại có tính thẫm mỹ cao.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa JBL Studio 590

Mai Giang