Các dòng loa nổi bật của Triangle

Gần 40 năm Triangle của Anh đã mang lại nhiều sự lựa chọn trong các tầm giá khác nhau. Sự thuận tiện gọi tên mang đến cho người chơi những siêu phẩm âm thanh ấn tượng bởi chất âm tự nhiên, lãng mạn.

Giới thiệu chung về dòng loa Triangle

Triangle có 7 dòng loa, cụ thể các sản phẩm của từng dòng:
1. Dòng loa Triangle Magellan series có 6 sản phẩm: 4 loa đứng sàn: loa Triangle Magellan Grand Concert, loa Triangle Magellan Concert, loa Triangle Magellan Quatour, loa Triangle Magellan Cello; một mẫu loa bookshelf loa Triangle Magellan Duetto; và một mẫu loa center Triangle Magellan Voce.
2. Dòng loa Triangle Signature series có 4 sản phẩm: hai mẫu loa đứng sàn: loa Triangle Signature Enceinte Alpha, loa Triangle Signature Enceinte Delta; một mẫu loa bookshelf Triangle Signature Enceinte Theta; và một mẫu loa center Triangle Signature Enceinte Gamma.
3. Dòng loa Triangle Esprit EZ series có 7 sản phẩm: 3 mẫu loa đứng sàn: loa Triangle Esprit EZ Australe, loa Triangle Esprit EZ Antal, loa Triangle Esprit EZ Gaia; 3 mẫu loa bookshelf: loa Triangle Esprit EZ Comete, loa Triangle Esprit EZ Titus, loa Triangle Esprit EZ Heyda và duy nhất một mẫu loa center Triangle Esprit EZ Voce.
4. Dòng loa Triangle Elara series có 5 mẫu: 2 mẫu đứng sàn: loa Triangle Elara LN07, loa Triangle Elara LN05; 2 mẫu loa bookshelf: loa Triangle Elara LN01, loa Triangle Elara LN01A và duy nhất một mẫu loa center loa Triangle Elara LN02.
5. Dòng loa Triangle 902 series có 5 sản phẩm: 3 mẫu loa đứng sàn: loa Triangle Celius 902, loa Triangle Antal 902, loa Triangle Zerius 902; một mẫu loa bookshelf: loa Triangle Comete 902; và một mẫu loa center cuối cùng: loa Triangle Sextan 902.
6. Dòng loa Triangle Plaisir series chỉ có 3 mẫu: một mẫu loa đứng sàn: loa Triangle Plaisir Kari; một mẫu loa bookshelf: loa Triangle Plaisir Lymna; và một mẫu loa center: loa Triangle Plaisir Alectis.
7. Dòng loa Triangle Subwoofer: loa Triangle Thetis 320, loa Triangle 280, loa Triangle Tales 340.

Những đặc điểm chính, tính năng nổi trội của dòng loa Triangle

Dòng loa Triangle Magellan

Triangle Magella là dòng loa cao cấp nhất hiện nay của Triangle. Dòng loa này có 6 mẫu loa, trong đó có 4 mẫu loa đứng, 1 loa center và 1 loa bookshelf.
Dòng loa này không còn sử dụng gỗ MDF làm thùng loa nữa mà nó dùng gỗ HDF được ép rất chặt. So với với MDF thì HDF có nhiều đặc tính tốt cho âm học, độ bền và giá thành cũng cao hơn. Để đảm bảo độ chắc chắn, mỗi thùng loa của dòng này được tạo thành bởi 9 lớp gỗ HDF. Tuy nhiên về kiểu dáng thùng loa thì Triangle Magellan không có gì quá đặc biệt, hai cạnh bên chỉ được uốn cong nhẹ.

Loa Triangle Magellan

Điểm mấu chốt của thùng loa nằm ở cách bố trí các củ loa và tạo khoang bên trong. Đối với các mẫu loa đứng, chúng có hệ thống thanh giằng rất phức tạp, tạo thành các khoang chứa các củ loa riêng biệt, đảm bảo các củ loa luôn hoạt động tốt nhất, không bị ảnh hưởng lẫn nhau.
Các mẫu loa này đều có các củ loa như nhau, chỉ khác nhau về số lượng. Dải tần cao sẽ do củ loa tweeter TZ2900 GC đảm nhiệm. Riêng mẫu loa center Triange Magellan Voce là do củ loa TZ2900 MS đảm nhiệm.Cả 2 củ loa này sử dụng màng loa làm từ titanium có độ cứng cao, phần khung loa được làm từ nhôm đúc nguyên khối. Đặc biệt, rốn loa có hình viên đạn, giúp âm không bị méo và cải thiện độ tuyến tính. Ngoài ra, củ loa này còn sử dụng gân nhún làm từ cao su.
Dải tần trung sẽ do củ loa T16GMF100 – THG06 đảm nhiệm. Củ loa này có màng loa làm từ sợi giấy rất nhỏ nhưng cũng khá dai. Với chất liệu này sẽ khiến âm thanh tự nhiên hơn rất nhiều, mặc dù những âm thanh có dải tần hơi cao 1 chút sẽ có phần hơi đuối. Ngoài ra, nó còn có phần dây voice coil với lõi làm từ kaptop và được cuốn 2 lớp.

loa Triangle Magellan Voce chat luong

Đối với những loa có củ loa midbass thì sử dụng củ loa T16GM-MT10-GC1. Riêng mẫu loa center thì sử dụng củ loa T16GM-F72MS-MR1. Cả 2 củ loa này vẫn sử dụng màng loa được làm từ giấy và có đường kính là 160mm. Củ loa T16GM-MT10-GC1 sử dụng nam châm có kích thước là 120mm, còn củ loa T16GM-F72MS-MR1 sử dụng nam châm kích thước 72mm.
Củ loa bass củ dòng Magellan này là củ loa T21GM-MT10-THG06. Củ loa này có màng loa được làm nhiều lớp giống các củ loa sandwich của Focal. Tuy nhiên các lớp này không phải được làm từ những vật liệu khác nhau, mà chúng đều được làm từ thủy tinh. Cụ thể, nó có 3 lớp. 2 lớp ngoài là màng sợi thủy tinh thông thường, tuy nhiên lớp ở giữa là sợi thủy tinh được dệt hình tổ ong. Cấu trúc màng loa này giúp cho âm trầm được cải thiện tôt shơn, độ động cao và âm thanh rất tự nhiên, lôi cuốn.

Loa Triangle Magellan Duetto

Trừ loa center, các mẫu loa còn lại của dòng Magella đều có lỗ thoát hơi, các lỗ thoát hơi này đều được đặt ở mặt trước loa và ở phía dưới các củ loa. Tuy nhiên, loa Triangle Magellan Grand Concert lại bố trí 2 lỗ thoát hơi đối xứng nhau qua các củ loa. Hệ thống củ loa của cặp loa đứng này cũng được sắp xếp đối xứng với nhau qua củ loa tweeter ở giữa. Cách sắp xếp này tạo hiệu ứng âm thanh lan tỏa đều, cho người nghe có được âm thanh tự nhiên và chính xác.

Dòng loa Triangle Signature

Signature Enceinte Theta là dòng loa có chất lượng tuyệt vời với sức trình diễn ngoạn mục. Với vẻ ngoài sang trọng, bắt mắt Signature ngay từ khi ra mắt đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng giới audiophile.

Loa Triangle Signature

Thùng loa được hãng thiết kế dạng bass reflex từ 7 lớp ván cao cấp ép sợi kết hợp hai bên vách loa được uốn cong hoàn toàn. Cổng thoát hơi hầu hết được bố trí ở giữa mặt trước thùng loa ( ngoại trừ mẫu loa bookshelf có cổng thoát hơi ở dưới củ loa woofer) đem đến sự tái tạo âm bass chặt chẽ, tự nhiên.
Hệ thống củ loa của dòng loa này cũng không quá nhiều. Cụ thể, củ loa tweeter là loại TZ2550. Củ loa này được đặt từ nhà sản xuất Enceinta Delta. Phần khung loa được làm từ nhôm đúc nguyên khối, màng loa được làm từ titan và có dạng vòm. Củ loa này được đặt gần như ở mặt trên cùng của thùng loa, tuy nhiên phần màng loa vẫn hướng về phía mặt trước. Nó có phần họng kèn được làm từ nhôm rất chắc chắn.

loa triangle Signature Enceinte-Delta

Củ loa midrange có đường kính 185mm, và cũng được làm từ nhôm nguyên khối giống củ loa tweeter. Tuy nhiên nó có màng loa dạng nón và được làm từ giấy.
Củ loa midbas có đường kính 160mm, màng loa vẫn dạng nón và làm từ chất liệu giấy giống củ loa midrange.
Củ loa bass có đường kính giống củ loa midrange. Màng oa hình nón và được làm từ sợi thủy tinh.

Dòng loa Triangle Esprit EZ

Đây là dòng loa tầm trung của Triangle. Các mẫu loa trong dòng này đều được thiết ké thùng loa dạng bass relfex, trừ mẫu loa Triangle Esprit EZ Heyda.
Vẫn sở hữu những công nghệ cũng như củ loa tweeter họng kèn loại TZ2500B nổi tiếng của Triangle có màng củ loa được làm từ titanium đưa âm treble lên đến 22kHz một cách chính xác trong một môi trường cực kỳ ổn định.

Loa Triangle Esprit EZ Australe

Hai củ loa midrange có khung được làm bằng nhôm đúc nguyên khối, màng loa được làm bằng bột cellulose trắng tự nhiên cho phép màng loa hoạt động linh hoạt, đáp ứng nhanh ở các dải tần. Với đặc tính làm nên củ loa midrange như vậy cho phép âm bass xuống 60Hz được sâu, trầm hơn rất nhiều.

Dòng loa Triangle Elara

Triangle Elara được thiết kế theo tiêu chí đơn giản, hiện đại. Chúng chỉ có 2 mầu là màu đen và màu trắng. Các mẫu loa này cũng không có kích thước quá lớn. Lớn nhất là mẫu loa đứng Triangle Elara LN07 với kích thước 1056 x 198 x 313mm và nặng 18.1kg mỗi chiếc.
Khác với những dòng loa khác, củ loa tweeter không còn được làm từ những vật liệu có độ cứng cao nữa, mà nó được làm từ những vật liệu mềm và có dạng hình nón. Bởi vậy, dải tần của dòng loa này không lên quá cao, nhưng chất âm thì khá tuyệt vời, rất tự nhiên và ấm, ngay cả những dải tần cao. Phía sau củ loa còn có thêm phần tản nhiệt, giúp loa hoạt động luôn ổn định, mặc dù trong một thời gian dài và công suất lớn.

Loa Triangle Elara LN02

Củ loa midrange có màng loa từ giấy. Chúng được xử lý và thiết kế rất kĩ, giúp loa có độ mỏng và nhẹ, tuy nhiên lại dai và cũng khá cứng. Củ loa này hầu hết có đường kính là 135mm ở các mẫu loa, duy chỉ có cặp loa đứng Triangle Elara LN07 là nó có đường kính lớn hơn 1 chút, 165mm.
Củ loa bass thì có thiết kế và kích thước giống như củ loa midrange ở trên.

Dòng loa Subwoofer của Triangle

Nhằm bổ sung cho các bộ dàn âm thanh âm trầm hoàn hảo hơn, Triangle đã thiết kế thêm dòng loa subwoofer. Dòng loa này hiện nay chỉ có 3 sản phẩm.

Loa Triangle subwoofer

Cả 3 mẫu loa subwoofer này đều có thiết kế gần giống nhau với hai màu đen và trắng. Phần chân đế hình trụ tròn và nâng loa lên 1 khoảng khá cao so với mặt sàn. Để cho người dùng tiện sử dụng, cả 3 mẫu loa này đều được tích hợp ampli với mạch class D. Công suất của các ampli này ở mức trung bình, với mức cao nhất là 250W đối với loa Thetis 320, mức thấp nhất là 150W đối với loa Thetis 280.
Mỗi 1 mẫu loa chỉ có 1 củ loa bass với đường kính là 210mm đối với loa Thetis 280, và 250mm đối với 2 mẫu loa còn lại. Các củ loa này đều có màng loa được làm từ giấy, cho âm thanh ấm và tự nhiên.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa Triangle Esprit EZ Antal

Thanh Hồng