Cải thiện chất lượng tín hiệu bằng dây loa AudioQuest Type 5 mới của AudioQuest

Trên thị trường hiện nay, các audio có rất nhiều lựa chọn những mẫu dây loa chất lượng do những thương hiệu sản xuất như AudioQuest, Nordost, Supra, Annalysis, Chord… Mỗi một thương hiệu đều luôn cố gắng để tạo nên những sản phẩm mới, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng. Đến từ Mỹ, AudioQuest là thương hiệu phụ kiện âm thanh đáng tin cậy, luôn làm hài lòng người dùng với những mẫu dây loa mới chất lượng, phủ rộng ở nhiều tầm giá khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một mẫu dây loa phổ thông chất lượng mới được AudioQuest tung ra thị trường cách đây không lâu, đó là dây loa AudioQuest Type 5.

day loa audioquest type5 tot

Dây loa AudioQuest Type 5 là thành viên mới trong dòng dây loa Star-Quad Series. Đây là dòng loa đã mang lại không ít thành công cho AudioQuest, tạo được ấn tượng tốt đối với audiophile trong nhiều năm qua. Dây loa AudioQuest Type 5 nói riêng và các dây loa khác do hãng phụ kiện audio Mỹ này sản xuất không có khả năng cải thiện chất âm của toàn bộ hệ thống, nhưng nó sẽ đảm bảo tín hiệu âm thanh được truyền dẫn với độ trung thực, nguyên vẹn và tự nhiên nhất, đúng như nguyên tắc “Do no harm” – không gây tổn hại của AudioQuest.

Theo nhà sản xuất, dây loa AudioQuest Type 5 là phiên bản nâng cấp của dây loa AudioQuest Type 4, được thừa kế những ưu thế kỹ thuật tiên tiến đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ của AudioQuest, bên cạnh đó là những cải tiến mới, tạo nên một dây loa chất lượng hơn, có mức giá cao hơn.

Nếu so sánh với các mẫu dây loa cùng tầm giá của các thương hiệu như Analysis, Supra, Chord Company,… thì dây loa AudioQuest Type 5 cho thấy mình là một đối thủ đáng gờm. Điều đó được thể hiện rõ nét ở phần lõi dây dẫn của nó. Nhà sản xuất AudioQuest không chỉ sử dụng 1 mà có tới 2 kim loại được lựa chọn để chế tạo dây dẫn dạng sợi rắn cho dây loa AudioQuest Type 5, đó là đồng PSC+ (Perfect-Surface Copper+ Sonic-Signature) kết hợp với đồng LGC (Long-Grain Copper).

day loa audioquest type5  mau

Thiết kế dây dẫn dạng sợi rắn chính là một ưu thế kỹ thuật đặc trưng của AudioQuest. Dây dẫn dạng sợi rắn sẽ không gây ra hiện tượng tương tác điện và từ giữa các sợi dẫn, một trong những nguyên nhân gây nên biến dạng âm. Những dây dẫn dạng bó sợi thì thường xảy ra xô lệch vị trí các sợi dẫn trong bó, gây nên hiện tượng tương tác sợi và làm méo tiếng. Hơn nữa, so với dây loa AudioQuest Type 4 thì các dây dẫn trong dây loa AudioQuest Type được cách xa nhau hơn, hạn chế tương tác giữa các sợi liền kề, giúp giảm méo và nhiễu âm hiệu quả.

Đồng LGC là loại đồng hạt dài, nó cũng là phiên bản cao cấp của đồng OFC, với oxit và tạp chất cực ít. Bên cạnh đó, đồng PSC+ là loại đồng cao cấp nhất của AudioQuest, được phát triển bằng công nghệ Perfect-Surface, loại bỏ mọi tạp chất mang đến bề mặt dây dẫn với độ nhẵn mịn và tinh khiết đáng khen ngợi. Độ tinh khiết của đồng PSC+ còn giúp loại bỏ mọi ranh giới hạt tồn tại bên trong dây dẫn kim loại, kết hợp với đồng LGC giúp cho tín hiệu âm thanh trở nên tinh khiết và rõ ràng hơn rất nhiều so với đồng OFHC, OCC, 8N và nhiều đồng đồng cao cấp khác.

Trên dây loa AudioQuest Type 5 này còn được trang bị công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS độc quyền của AudioQuest. Công nghẹ này được hiểu là lớp lá chắn hình thành từ các lớp carbon và lá kim loại, xếp lần lượt lên nhau, bao quanh dây dẫn, đảm bảo ngăn không cho nhiễu sóng xâm nhập vào bên trong và sau đó tiêu hao chúng đi. Nhờ có công nghệ này, dây loa AudioQuest Type 5 truyền dẫn tín hiệu vưới độ sạch đáng khen ngợi.

Nhà sản xuất còn tiến hành xác định hướng di chuyển của tín hiệu âm thanh ở dây dẫn của loa, đồng thời tính điều hướng của dây dẫn còn có tác dụng loại bỏ những nhiễu trên dây dẫn ra khỏi dây. Trên mỗi đầu jack cắm bắp chuối được làm từ đồng mạ bạc của dây loa AudioQuest Type 5 được đánh dấu mũi tên, chỉ hướng kết nối đầu ra và đầu vào tín hiệu, giúp người dùng đấu nối dây loa chính xác, để có được hiệu suất truyền tải tín hiệu tốt nhất.

day loa audioquest type 5

Một đặc điểm quan trọng nữa góp phần tạo nên dây loa AudioQuest Type 5 chất lượng đó chính là cấu trúc dây dẫn được ứng dụng. Giống như các sản phẩm khác cùng dòng Star-Quad Series, dây loa này cũng có cấu trúc dây dẫn Balanced Star-Quad với 4 dây dẫn rắn được đan xoắn vào nhau, vừa hạn chế được chế được trễ thời gian, vừa đảm bảo được sự năng động, rõ ràng và sạch nhiễu của tín hiệu.

Có thể thấy rằng, với mức giá phổ thông, nhưng dây loa AudioQuest Type 5 được trang bị rất nhiều những ưu thế kỹ thuật trong thiết kế dây dẫn để loại bỏ triệt để các loại nhiễu, mà nhiều đối thủ cùng tầm không có được. Lựa chọn dây loa AudioQuest Type 5 sẽ là một giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng âm thanh và tiết kiệm chi phí.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Trải nghiệm combo dây loa AudioQuest William Tell Silver Biwire

Linh An