Dòng loa Focal Dôme – lựa chọn thông minh cho giàn âm thanh giải trí đẳng cấp

Với xuất phát điểm đầu tiên là vào năm 1980 tại thành phố Saint- Etienne miền trung nước Pháp, nhà sản xuất âm thanh Focal ra đời với ưu tiên chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu cho nên nó đã nhanh chóng vượt qua biên giới nước Pháp để đến với thị trường âm thanh thế giới cùng những dòng loa đẳng cấp Hi-fi. Điển hình, có thể nói đến dòng loa Focal Dôme.

Giới thiệu chung về dòng loa Focal Dôme

Dòng loa Focal Dôme gây ấn tượng khi sở hữu 4 mẫu loa con, những mẫu loa này được phối ghép với nhau tạo thành các bộ dàn âm thanh khá thú vị. 4 mẫu loa của dòng này gồm: loa Focal Dôme Flax, loa Focal Dôme satellite, loa Focal Dôme subwoofer và loa Focal Dôme Sub Air.

Dong loa focal Pack Dôme 5 Dôme Sub Air black

Dòng loa Focal Dôme mang đúng tiêu chuẩn Pháp khi mang đến những mẫu loa có thiết kế nhỏ gọn với kiểu dáng thanh lịch và tinh tế. Lợi thế trên đã mang lại sự đa dạng cho dòng loa này, thích hợp từ treo tường cho đến đặt kệ hay mặt bàn. Đặc biệt nhất, thùng loa ở dòng loa Focal Dôme được gia công hoàn toàn thủ công, nên nó có thể đạt tới độ tỷ mỷ và chuẩn xác cùng phong cách rất riêng không lẫn được với bất kỳ một hãng loa nào khác. Để tăng tính thẩm mỹ, thì nhà sản xuất còn phủ một lớp sơn sáng bóng, đẹp mắt lên bề mặt thùng loa.

Sở hữu những thiết kế hết sức đặc biệt và cá tính, các mẫu loa dễ dàng chinh phục người nhìn bằng cả chất âm tự nhiên và chân thực nhất do hiệu suất hoạt động từ những củ loa được làm từ những vật liệu cao cấp và tích lũy những công nghệ cao mà Focal đã dày công nghiên cứu.

Với 4 mẫu loa trên, Focal đã biến chúng thành những bộ dàn home cinema như sau:- Bộ dàn Dôme Flax 5.1.2 ( 5 x Focal Dôme Flax; 1 x Focal Dôme Sub Air, 2 x Focal 300 ICW 4)- Bộ dàn Focal 5.1 Pack Dôme Flax-5 Dôme Flax & Sub Air ( 5 x Focal Dôme Satellite; 1 x Focal Sub Air)- Bộ dàn Focal 5.1 Pack Dôme-5 Dôme & Dôme Sub ( 5 x Focal Dôme Satellite; 1 x Focal Dôme Sub)

Những đặc điểm chính nổi bật nhất của dòng loa Focal Dôme

 Hệ thống các mẫu loa của dòng loa Focal Dôme

Hệ thống driver luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc tạo nên sự khác biệt trong việc mang tới chất âm như thế nào của từng dòng loa hay hãng loa. Các driver của dòng Focal Dôme cũng được thiết kế với những vật liệu đặc biệt và theo những công nghệ hiện đại của Focal.

Dong loa focal Dôme Sub

Loa Focal Dôme Flax và loa Focal Dôme Satellie có kích thước và kiểu dáng gần giống nhau. Các thông số kỹ thuật cơ bản như dải tần, công suất, độ nhay cho đến kích thước và cân nặng của hai mẫu loa là như nhau, tuy nhiên củ loa midbass thì được làm từ các vật liệu khác nhau.

Các củ loa tweeter có đường kính 25mm, màng loa hình vòm được tạo ra từ hợp chất nhôm cộng magie đảm nhận khả năng đáp ứng dải cao chi tiết, tròn trịa cùng chất âm sống động và có độ méo tiếng cực thấp.

Dong loa focal Dôme Pack 2.1 trong gian phong

Trong khi đó đảm nhận dải trung tầm là những củ loa midbass với màng loa hình nón được làm từ nhiều chất liệu khác nhau để phù hợp với từng mẫu loa để mang lại khả năng tái tạo âm thanh dải thấp được mạnh mẽ, nội lực và vẫn rất tự nhiên, những củ loa này đều có kích thước đường kính 100mm. Đối với loa Focal Dôme Satellite thì loa midbass có màng loa làm từ Polyglass, còn loa Focal Dôme Flax thì sử dụng Flax làm chất liệu cho màng loa.

Hai củ loa sub woofer của dòng Dôme là loa Focal Dôme subwoofer và loa Focal Dôme Sub Air.Loa Focal Dôme Subwoofer là mẫu loa siêu trầm với trọng lượng 8.2kg cùng kích thước 400 x 276 x 276 mm. Loa sở hữu củ loa bass đường kính 210mm, màng loa sử dụng chất liệu polyflex đáp ứng dải tần 42Hz – 200Hz. Loa Focal Dôme Sub Air với thiết kế hình hộp chữ nhật có độ mỏng phù hợp, khối lượng tương đối nhẹ chỉ 7.65kg chỉ có một củ loa woofer có đường kính 210 mm màng loa hình nón được làm từ bột Xenlulozo.

Đặc điểm của những bộ dàn nằm trong dòng loa Focal Dôme

Đầu tiên có thể kể đến là bộ dàn 5.1 Focal Pack Dôme – 5 Dôme và sub Air được tạo thành bởi 5 mẫu loa vệ tinh Dôme và một loa Sub Air được tích hợp 1 wireless kết nối không dây hiện đại loại bỏ những dây dẫn rườm rà mang đến ưu thế gọn gàng trong các khâu lắp đặt. Bộ dàn còn được tích hợp một bộ giải mã hỗ trợ các nguồn nhạc đầu vào 16 bit/44.1 kHz mang tới khả năng truyền phát âm thanh đạt tốc độ nhanh chóng lan tỏa trong không gian 30m2 hiệu quả của bộ giàn âm thanh giải trí xem phim tại gia.

Tiếp theo là bộ dàn 5.1 pack Dôme -5 Dôme & Dôme Sub là sự kết hợp tuyệt vời của 5 loa vệ tinh Dôme và loa Focal Sub Dôme. Sự kết hợp này đem đến khả năng trình diễn âm thanh tuyệt vời mà bạn khó có thể tìm kiếm ở một hãng loa khác.

Dong loa focal dome pack 5.1 mau den

Cuối cùng là bộ dàn 5.1 pack Dôme Flax -5 Dôme Flax & Sub Air ra đời dưới sự kết hợp của 5 loa Dôme Flax kết hợp với 1 loa Sub Air. Nhờ tích hợp thiết bị Wireless trong phạm vi 15m mang tới kết nối dễ dàng và thuận tiện đem tới đa dạng hơn những trải nghiệm âm thanh thú vị cho người dùng. Ngoài ra, bộ dàn này còn được trang bị hệ thống giải mã đáp ứng nguồn nhạc đầu vào 16 bit/44.1kHz và độ trễ 13 ms đem lại ưu thế đáp ứng nhanh dải tần mang đến chất hài hòa, dồng nhất lan tỏa mọi góc trong phòng nghe.

Mới đây, Focal đã bổ sung thêm một bộ dàn cho dòng loa này là bộ loa Dôme Flax 5.1.2. Khác với những bộ dàn còn lại, bộ dàn này có thêm 2 loa âm trần, tạo hiệu ứng âm thanh vòm. Các mẫu loa trong bộ dàn này gồm: 5 loa Focal Dôme Flax, 1 loa Focal Dôme Sub Air và 2 loa âm trần Focal 300 ICW 4.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Thu Hương