Dòng loa Focal Sopra – bổ sung hoàn hảo cho hệ thống âm thanh cao cấp

Sopra là một dòng loa của Focal. Nó được nhà sản xuất trang bị các vật liệu, linh kiện, driver tốt nhất với công nghệ NIC , TMD… Sopra dường như là phiên bản thu nhỏ của Utopia với chất âm minh bạch, ấn tượng. Thật vậy, mặc dù không đồ sộ như Utopia, nhưng Sopra vẫn có được chất âm đáng kinh ngạc trong kiểu dáng gọn nhẹ, phù hợp với những căn phòng có kích thước trung bình. Tính đến thời điểm hiện tại, dòng loa Focal Sopra có hai mẫu loa đứng sàn: loa Focal Sopra No3, loa Focal Sopra No2; một mẫu loa bookshelf Focal Sopra No1; một mẫu loa center Focal Sopra center; một mẫu loa surround Focal Surround Be; một mẫu loa subwoofer Focal SW 1000 Be.

Giới thiệu chung về dòng loa Focal Sopra

Dòng loa Focal Sopra luôn hoàn hảo về mặt thẩm mỹ, nó sinh ra là để dành cho những người đam mê âm thanh cuồng nhiệt nhất. Thiết kế đường cong kinh điển trong form dáng gọn gàng nhỏ xinh.
Toàn bộ thùng loa của series này được sản xuất ở nhà máy Bourbon-Lancy tại Burgundy, Pháp. Quy trình sản xuất thùng loa này cũng đã được sử dụng cho series Utopia đình đám trước đó. Mặt trước của thùng loa có độ dày lên tới 69mm và thiết kế kiểu sandwich nhiều lớp theo nguyên tắc “Gamma Structure”.

ben trong loa focal sopra

Phía bên trong thùng loa được chia thành nhiều khoang nhỏ dành cho các driver có đặc tính cơ học ổn định để driver hoạt động tối ưu nhất.

Focal đã lựa chọn kính là vật liệu làm chân đỡ cho loa. Bên dưới là các chân gai nhỏ, có tiết diện tiếp xúc với mặt đất rất nhỏ, giúp loại bỏ các rung động không mong muốn, mang tới hiệu ứng âm thanh tốt nhất, đặc biệt là âm bass.

Ngay từ khi sản xuất, hãng luôn luôn quan tâm đến mạch từ tính, một khía cạnh thiết yếu trong đơn vị ở đĩa loa. Sự chính xác và chi tiết của việc tái tạo âm thanh phụ thuộc vào sự ổn định của từ trường. Công nghệ từ trường ổn định xung quanh cuộn dây âm thanh nhờ mạch cảm ứng cải tiến NIC, giúp kiểm soát và ổn định từ trường.

Dong loa focal sopra

Ngoài ra, công nghệ TMD sử dụng viền TMD cho củ loa, áp dụng trên woofer 150mm. Khi nón loa rung sẽ tạo cộng hưởng. Lúc này TMD triệt tiêu cộng hưởng này giúp âm thanh trong, rõ ràng hơn. Tweeter beryllium với thiết kế vòm loa đảo ngược vô cùng nhẹ và cực kỳ chắc chắn, cung cấp âm thanh trong suốt. Hạn chế của chính nó là nén không khí trong khoang sau của nó, tạo ra giao thoa. Để khắc phục điều này, phía sau loa tweeter beryllium được thiết kế một lỗ nhỏ, bên ngoài bọc sừng, bên trong chứa một chất giảm xóc. Các sóng âm thanh từ phía sau của loa tweeter được dần hấp thụ, làm giảm biến dạng âm đến 30%.

Những đặc điểm chính về dòng loa Focal Sopra

Hai mẫu loa đứng của Focal Sopra: loa Focal Sopra No3, loa Focal Sopra No2.

Thông sốLoa Focal Sopra No3Loa Focal Sopra No2
KiểuBa đường tiếngBa đường tiếng
tweeter1 x 27mm1 x 27mm
midrange1 x 165mm1 x 165mm
woofer2 x 210mm2 x 180mm
Dải tần33Hz – 40kHz34Hz – 40kHz
Độ nhạy91.5dB91dB
Trở kháng8Ohms8Ohms
Công suất40W – 400W40W – 300W
Trọng lượng70kg55kg
Kích thước
(HxWxD)
1264x402x595mm1190x358x540mm

Mỗi khi nhắc đến Focal là người dùng hình dung ra ngay được hình dáng điển hình mình Focal có. Cùng với sự cải tiến, loa có thiết kế cong về phía trước, độ ngiêng đã đi vào tiềm thức của những audiophile trên toàn thế giới. Phần đầu được thiết kế hơi nghiêng về phía trước để đặt trung tâm của âm thanh củ loa tầm trung bằng khoảng cách từ tai nghe đến từ các củ loa khác.

Mẫu loa bookshelf Focal Sopra No1 có chất âm trong trẻo cùng độ phân giải cao, từ trường luôn được kiểm soát tốt và ổn định. Focal Sopra No1 có trọng lượng 19kg, chiều cao 425mm, chiều rộng 279mm, chiều sâu 396mm. Nó là mẫu loa bookshelf được thiết kế hai đường tiếng gồm một củ loa tweeter đường kính 27mm và một woofer đường kính 165mm đáp ứng dải tần từ 45Hz đến 40kHz, có độ nhạy 89dB.

Mẫu loa center Focal Sopra là một model thuộc Sopra series cao cấp với hệ thống đa kênh. Focal Sopra là mẫu loa center được thiết kế ba đường tiếng gồm một củ loa tweeter đường kính 27mm, một midrange đường kính 80mm, hai woofer đường kính 165mm.

Loa focal sopra no 1

Trong đó củ loa tweeter có nón loa được làm từ chất liệu Beryllium kim loại cứng, nhưng nhẹ hơn một nửa so với titan, sở hữu công nghệ IAL, đảm bảo hiệu suất cao và băng thông được mở rộng ở tần số cao, cho người dùng âm thanh cao trong trẻo và không hề bị chói.

Củ loa midrange và woofer được làm bằng chất liệu W với hai sợi thủy tinh dệt kẹp giữa cấu trúc xốp. Cùng với đó là kỹ thuật bass-reflex được kết hợp, cung cấp âm trầm mạnh mẽ, và chắc chắn hơn nhiều so với những dòng loa khác.

Mẫu loa surround Focal Surround Be có sự cải tiến độc đáo với sự chuyển đổi từ chế độ bipolar sang chế độ dual mono thì hệ thống 5.1 sẽ trình diễn tương đương 7.1 mà không cần có sự bổ sung thêm một cặp loa nào khác. Focal Surround Be có trọng lượng 12.6kg, chiều cao 390mm, chiều rộng 430mm, chiều sâu 190mm, đây là mẫu loa surround hai đường kính có dải tần từ 72Hz đến 40kHz, độ nhạy 91dB.

Loa focal sopra no 2

Focal SW 1000 Be là mẫu loa subwoofer dựa trên thiết kế của loa Electra SW 1000 Be nhằm đảm bảo khả năng tương thích với các loa Sopra series. Nó có trọng lượng 42kg, chiều cao 535mm, chiều rộng 500mm, chiều sâu 432mm. Focal SW 1000 Be có duy nhất một củ loa woofer đường kính 330mm.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm liên quan tại đây:

Giới thiệu Focal Chorus 700 series

Thanh Hồng