Lịch sử hình thành Arcam – những sản phẩm hỗ trợ đăc lực cho dàn âm thanh

Arcam là thương hiệu âm thanh đến từ Anh, vương quốc có nền kinh tế, công nghệ đứng đầu thế giới. Với triết lý mang đến cho khách hàng những thứ họ cần có chất lượng âm thanh như họ mong muốn trong một mức giá dễ chịu. Arcam đã luôn luôn đi theo triết lý này, và nó đã thành công rực rỡ bằng sự minh chứng Arcam gần như đã lấy được sự tin dùng của giới audiophile.

Quá trình hình thành và phát triển Arcam

Mỗi thương hiệu sản xuất âm thanh ra đời là cả một quá trình làm việc gắng sức, nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thương hiệu được giới audiophile mến mộ, công nhận.

Ampli Arcam FMJ SR250

Năm 1972, hai sinh viên ngành điện tử John Dawson, Brian Withnall đã tự chế tạo ra tuner chỉ để nghe radio trong ký túc xá. Chủ yếu xuất phát từ nguồn nhu cầu thị yếu của chính bản thân họ. Nhưng sau đó, niềm đam mê, lòng yêu điện tử đã thôi thúc họ cùng với một vài người nữa thành lập công ty AR Cambridge Ltd. Và cái tên Arcam chính thức được ra đời vào năm 1976.
Trong những năm 1970, buổi giao thời giữa công nghệ cũ và mới, nhiều hãng thương hiệu vẫn chú trọng phát triển và nâng cấp những cái cũ. Nhưng Arcam tìm ra con đường mới, chú trọng đầu tư và phát triển vào sản phẩm hoàn toàn mới. Thay thế hẳn công nghệ cũ, phát triển theo thời đại công nghệ hiện đại. Cụ thể ampli đèn cổ điển thay thế bằng ampli bán dẫn. Gía thành vừa phải, hiệu suất làm việc hiệu quả cao.

Ampli Arcam FMJ AVR850

Sản phẩm đầu tiên của Arcam là ampli tích hợp, chỉ 50 mẫu được đem ra chào hàng với mục đích ban đầu chỉ là thăm dò ý kiến tích hợp của người dùng để rút kinh nghiệm. Và 50 mẫu A60 thời bấy giờ đã gây được tiếng vang lớn, trong mọi cộng đồng người chơi âm thanh. Nó đã giúp thương hiệu Arcam phần nào đến gần hơn với người chơi, mở rộng và phát triển thị trường.
Và từ đó tới 6 năm sau, hãng chỉ tập trung và dồn lực hoàn toàn vào A60, tổng cộng có khoảng 30.000 sản phẩm được tiêu thụ lúc bấy giờ. Số lượng quá lớn, đánh rộng gần như toàn bộ thị trường nội địa.
Năm 1984, Arcam lại cho trình làng bộ pre/power đầu tiên C200/SA300. Với bộ sản phẩm này, đưa Arcam vươn ra một thị trường hoàn toàn mới, Nhật Bản. Vài năm sau đó, Arcam lại tiếp tục sản xuất car-tridge cho đầu đĩa than, loa Arcam One. Tuy nhiên, đầu tư rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc vào để mang thương hiệu đến một tầm cao mới. Điển hình đa dạng trong tất cả các dòng sản phẩm, như một con dao phay có thể chinh chiến ở mọi khía cạnh. Nhưng chỉ duy nhất, có nguyên ampli bán dẫn là thành công rực rỡ, và vẫn duy trì mang hiệu suất làm việc hiệu quả nhất của Arcam.

Ampli Arcam FMJ AVR390

Năm 1987, Arcam bắt đầu sản xuất CD đầu tiên mang tên Delta 70, Arcam mua các bản quyền chế tạo CD của Meridian, ứng dụng để sản xuất đầu đọc CD có giá thành vừa phải. Arcam dự định phát triển Delta thành dòng sản phẩm Hifi cao cấp. Tuy nhiên hãng đã từ bỏ kế hoạch đó mãi đến năm 2003 mới làm tiếp và cho ra mắt FMJ.
Từ khi thành lập cho đến tận bây giờ, Arcam luôn luôn tự sản xuất từ những linh kiện nhỏ bé nhất. Nhưng khi qui mô của Arcam vượt ra khỏi nước Anh, điều này đồng nghĩa với việc nó phải cố gắng phát triển hơn nữa. Cũng do vậy, mà Arcam đã tập trung vào nghiên cứu thị trường, thiết kế, chế tạo ra các loại chip giải mã.

Arcam rHead ket noi nhanh

Cũng bắt đầu từ đây, Arcam đã xem xét lại qui mô tiến trình hoạt động của mình. Họ không những vẫn tập trung vào phát triển, nâng cấp những thứ mình có. Mà họ còn hướng sang phát triển những sản phẩm có tính năng mới, hiện đại phù hợp với nhu cầu của người chơi.
Và quá trình Alpha là bước ngoặt quyết định sống còn của hãng Arcam. Nó gần như thay đổi toàn bộ tên tuổi của người con Anh này sang một bước ngoặt hoàn toàn mới. Thiết bị đa kênh dùng cho home theater được hãng ứng dụng rất nhiều công nghệ mới như upsampling nâng tần số mẫu lên 24bit/92kHz, định dạng HDCD cho đầu đọc CD tầm trung. Chip giải mã định dạng Dolby Pro Logic mới nhất tại thời điểm lúc bấy giờ. Hơn nữa, còn tích hợp thêm cho mỗi ampli một ngõ vào pre-out để kết nối bi-amp với ampli công suất ngoài…

Dau CD Arcam FMJ CDS27

Bắt đầu kể từ đó, dòng Alpha đã có tên tuổi với 5 năm tuổi cho ra đời tiêu thụ hơn 100 nghìn sản phẩm các loại – đây có thể được coi là con số ấn tượng đáng ghi nhận trong quá trình nỗ lực hết mình của Arcam.
Đầu những năm 2000, Arcam có một cuộc cải cách lớn mang tầm vĩ mô, thay vì mở rộng qui mô sản xuất, Arcam thực hiện cuộc cải tổ sản xuất, giảm thiểu các chi phí không đáng cần và bắt tay với hai hãng điện tử khác làm nên một qui trình khép kín từ sản xuất đến đóng gói. Bằng chính sự táo bạo cần phải làm này đưa Arcam đến một bước tiến mới.

dong ampli Arcam FMJ

Và tính đến thời điểm hiện tại này, Arcam tự hào khi có mặt chính thức ở 50 quốc gia. Ngoài ra, nó còn giữ vững tinh thần và chủ đạo từ duy nhất một chủ ngay từ những ngày đầu cho đến tận bây giờ, không có sự sang tên đổi chủ trong này. Mặc dù con đường nào cũng đầy chông gai nhưng Arcam đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, phát triển liên tục cho đến tận hiện tại. Hơn thế nữa, nó đã đạt nhiều giải thưởng từ các tạp chí nổi tiếng.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Arcam FMJ A39

Thanh Hồng