Lịch sử hình thành AudioQuest – thương hiệu âm thanh đến từ Mỹ

Chỉ với 40 năm nhưng AudioQuest đã chứng tỏ cho giới audiophile thấy được bản lĩnh cũng như khả năng chinh chiến của mình. Cho ra đời liên tiếp các dòng dây dẫn, phụ kiện cao cấp, cung cấp cho người chơi một khối lượng lớn sự lựa chọn đa dạng. Và sự thành công của AudioQuest được minh chứng rõ ràng bằng việc cứ mỗi khi giới chơi âm thanh muốn sở hữu một thiết bị phụ kiện hiend nào cho dàn âm thanh nhà mình. Đều nghĩ đến thương hiệu của Mỹ này như một đứa con đầu đời.

Quá trình hình thành và phát triển của AudioQuest

Những ngày đầu, hẳn chẳng có một thương hiệu nào không gặp phải khó khăn. Và AudioQuest cũng vậy, năm 1980 thương hiệu bắt đầu được xây dựng bởi Bill Low. Ông là một người giỏi, chịu khó tìm tòi nghiên cứu, ngay từ hồi học trung học và cao đẳng ông đã có những nghiên cứu nổi bật. Điển hình là tạo ra được hàng chục ampli tích hợp, ampli tiền khuếch đại và tuner. Tuy nhiên sự khởi đầu trong những ngày đầu nghiên cứu, tìm hiểu về thương hiệu diễn ra vào những năm 1972 và đến mãi năm 1980 chúng mới được hiện thực hóa.

lich su cua hang AudioQuest

Ngay từ thời gian đầu, AudioQuest bị thu hẹp phạm vi hoạt động sản xuất chỉ trên một lĩnh vực âm thanh thời bấy giờ. Chúng không có sự đa dạng hóa các mẫu mã, sản phẩm như các dòng thương hiệu khác. Mà chúng chỉ được đánh vào dòng dây dẫn tín hiệu, duy nhất một khía cạnh. Nên mới đầu, nó không được biết đến một cách phổ biến.
Doanh nghiệp nhỏ của ông ngay từ đầu phát triển nhanh chóng từ việc bán các đĩa quay BSR và máy thu Hitachi năm 1972 và năm 1974 thị trường của ông đã có khởi sắc mở rộng ra miền Tây Bắc. Sau đó một năm, chỉ với một cửa hàng nhỏ nhưng nó gây được tiếng vang lớn bằng cách trở thành đại lý đối tác lớn nhất của Linne Sondek ở Mỹ.

lich su cua thuong hieu AudioQuest

Năm 1976, sau một thời gian hoạt động riêng lẻ. Và chính Bill tự thấy mình phải thay đổi, mở rộng thị trường, không chỉ dừng lại ở qui mô nhỏ hẹp nữa. Bill chuyển cửa hàng nhỏ của mình đến một vùng miền mới California. Và vẫn giữ nguyên vẹn tính bảo thủ truyền đời nếu tôi không tích hợp nó, có nghĩa tôi không cần nó. Bill đã không ngừng tự đặt ra những khó khăn cho mình, để buộc mình phải vượt qua. Và sự thành công được minh chứng bằng việc các thiết bị của ông mang đến đều có hiệu suất làm việc tuyệt vời. Điển hình là Decca, Audionics, tĩnh điện Koss, AEA, Dunlap Clarke…
Năm 1977, Bill lại tiếp tục thay đổi thi trường làm việc của mình sang một trang lịch sử khác. Tìm một nguồn thị trường hoàn toàn mới phía Nam, và có thể nói một lần nữa ông lại thất vọng. Bởi ông không thể cân bằng được song song giữa việc trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp với việc học để bán được sản phẩm của người khác.
Vì vậy, một lần nữa, chính người có lòng giàu đam mê lại phải tìm một con đường hoàn toàn mới cho mình. Ông lại mở một cửa hàng cho mình tại Santa Monica. Với sự tự tin đầy táo bạo sẽ tự mình tạo ra cáp âm thanh tùy chỉnh cho chính cửa hàng của mình, không còn phải phụ thuộc vào thị trường nhà cung cấp khác.

lich su hang AudioQuest

Vào thời điểm những năm 1976, rất nhiều các loại cáp âm thanh ra đời. Nó đã phần nào lấn lướt thị trường âm thanh. Tạo nên sự cạnh tranh khắc nghiệt với những sản phẩm có sự đầu tư cao cả về chất lượng và hình dạng. Điển hình là dây cáp Litz có độ dung cao và độ tự cảm thấp. Hay dây cáp Cobra Cable, chúng đều mang hiệu suất làm việc tuyệt vời.
Những năm sau đó, Bill tự mình mày mò, nghiên cứu dựa trên sự hỗ trợ của các sản phẩm dây cáp của các nhà sản xuất khác. Năm 1978 Bill cho ra đời chiếc dây cáp đầu tiên với công thức ban đầu. Nó là sợi dây cáp xoắn lọ tùy chỉnh, có 435 sợi cho mỗi dây và chúng được cấu tạo từ chất liệu đồng không được tốt lắm. Nhưng nó lại mang hiệu suất cực kỳ hiệu quả hơn hẳn các sản phẩm cùng thời bấy giờ. Hai năm sau đó, Bill tiếp tục sản xuất thế hệ dây cáp thứ 2 với ý định cực kỳ nhỏ bé là bán chúng trong cửa hàng nhỏ của chính mình. Tuy nhiên, với sự thành công cũng như tiếng vang sản phẩm của ông. Nó đã thổi gió đến các đại lý lân cận của Los Angeles. Và cũng chính từ đây ông là nhà phân phối duy nhất tại Nhật Bản. Năm 1980, Bill nhận thấy tầm qui mô của cửa hàng bé nhỏ của ông, không đủ để chinh chiến. Nên ông đã mạnh dạn thành lập thương hiệu riêng cho mình, và cũng kể từ đó AudioQuest đã được ra đời.

lich su thuong hieu AudioQuest

Vào mùa thu năm 1980, AudioQuest đã cho ra mắt dòng dây dẫn 6 dây với tên gọi LiveWire Litz Green. Chân lý để tạo nên dòng dây dẫn này nhờ vào sự đề nghị của nhà sản xuất loa trầm yêu cầu Bill chế tạo cho họ một mẫu dây cáp để sử dụng chỉ cho loa siêu trầm. Cũng từ những sự nghiên cứu nhiều năm trước, và kinh nghiệm đúc rút ông đã tạo ra một dòng dây cáp điển hình bền bì cho đến tận thời điểm bây giờ vẫn được áp dụng.
Càng ngày càng lớn mạnh hơn, thương hiệu AudioQuest vươn mình ra đa dạng các thị trường. Năm 1981 nó được trưng bày công khai lần đầu tiên tại triển lãm hội chợ điện tử tiêu dùng CES ở Las Vegas. Và cũng từ đó, nó được bán ở châu Âu, châu Á, và gần như khắp châu Mỹ.

day tin hieu AudioQuest Groundgoody hien dai

Năm 1987, Bill bắt đầu sản xuất và thiết kế cáp dành riêng cho video kỹ thuật số dựa trên những nguyên tắc cơ bản như cáp âm thanh, đồng thời đáp ứng tối đa yêu cầu về truyền tải tín hiệu băng thông rộng. Từ đó, loạt sản phẩm dòng S, cáp video RGB và các loại cáp tối ưu hóa cho tín hiệu vệ tính và HDTV được ra đời.
Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, AudioQuest đã chinh phục toàn bộ giới audiophile. Triết lý ông duy trì suốt dọc quá trình muốn thương hiệu ngày càng lớn mạnh thì các sản phẩm của mình cũng phải không ngừng nâng cấp, hiệu suất làm việc bền, hiệu quả.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Bộ giải mã AudioQuest DragonFly Black & Lọc nhiễu AudioQuest JitterBug

Thanh Hồng