Loa Focal Scala V2 Utopia: Tinh tế và ấn tượng

Focal đã vươn tới tầm cỡ tượng đài âm thanh nước Pháp, khi những sản phẩm audio của hãng âm thanh này luôn được người dùng đánh giá rất cao ở chất lượng sản phẩm trong mỗi phòng nghe. Những thiết bị âm thanh mang nhãn hiệu Focal luôn để lại ấn tượng với khả năng phối ghép linh hoạt đi kèm thiết kế ngọt ngào chuẩn Pháp. Loa Focal Scala V2 Utopia là một ví dụ điển hình cho những điều nói trên.

Giới thiệu chung về mẫu loa Focal Scala V2 Utopia

Loa Focal Scala V2 Utopia

Loa Focal Scala V2 Utopia không mang thiết kế nhỏ nahwsn mà nó thực sựu “đồ sộ” theo đúng nghĩa đen khi kích thước 3 chiều của mẫu loa đứng này tương đối lớn với chiều cao, chiều rộng và chiều sâu lần lượt ở mức 1247 x 393 x 670mm, trọng lượng lên đến 85kg mỗi chiếc. Chính vì thế những phòng nghe phải thực sự lớn, thậm chí là trên 50m2 mới có thể giúp mẫu loa này phát huy tối đa hiệu suất âm thanh.
Thùng loa Focal Scala V2 Utopia có được độ bền và độ cứng nhờ được thiết kế bằng chất liệu gỗ đặc biệt với khả năng chịu va đập và cong vênh lớn. Do vậy, hệ thống củ loa luôn được an toàn an toàn trong vỏ bọc cứng cáp này. Hơn nữa, bề mặt mỗi loa được phủ một lớp sơn bóng với nhiều màu sắc đa dạng cho người dùng lựa chọn như màu White Carrara; Black Lacquer; Imperial Red; Hot Chocolate. Sự biến hóa của những màu sắc này sẽ giúp cho phòng nghe của người dùng thêm phần tinh tế và trang nhã hơn gấp bội.
Hệ thống củ loa tại mặt trước loa Focal Scala V2 Utopia được bảo vệ bởi ê căng mỏng, nhẹ. Đây như một màng chắn giúp ngăn chặn bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào phía trong củ loa.

Loa Focal Scala V2 Utopia dep

Còn để đáp ứng cho kết nối của loa là những cổng đấu loa được thiết kế trau chuốt và tỷ mỷ ở phía mặt sau. Trong khi đó, chân đế được thế kế dạng liền, to bản có khả năng chống rung chấn và trơn trượt hiệu quả.

Những tính năng đặc biệt của loa Focal Scala V2 Utopia

Không hổ danh là một thiết bị âm thanh hi-end, loa Focal Scala V2 Utopia có sự đầu tư lớn về mặt công nghệ giúp cho những màn trình diễn âm thanh của thiết bị này có sức hút rất riêng biệt. Loa Focal Scala Utopia kiểu 3 đường tiếng được thiết kế với với 3 củ loa, trong đó gồm một củ loa tweeter, một củ loa midrange và một củ loa woofer. Hệ thống củ loa này đều có mặt loa hướng ra mặt trước và tuân thủ theo cách sắp xếp truyền thống của Foccal nhằm đạt được chất lượng âm thanh hoàn mỹ nhất.

Loa Focal Scala V2 Utopia tot

Điểm đặc biệt trong cách sắp xếp củ loa của loa Focal Scala V2 Utopia chính là để củ loa midrange nằm ở vị trí trên cùng thay vì là củ loa tweeter như những thiết kế loa đứng thông thường. Củ loa này có đường kính 165mm, màng loa được làm theo công nghệ W Power Flower có sự kết hợp của lá thủy tinh gắn vào bọt xốp cho sức mạnh lột tả âm thanh dải trung vừa chi tiết lại tròn âm.
Trong khi đó, củ loa tweeter IAL2 có đường kính 27mm với thiết kế vòm đảo ngược, màng loa được làm từ chất liệu Beryllium. Màng loa này có độ nhẹ và cũng có độ cứng vượt trội hơn so với màng loa Titanium, nhuwg lại giúp cho âm treble không quá cứng nhắc mà vẫn trong trẻo, mềm mại. Cuối cùng là củ loa woofer có đường kính 270mm, màng loa cũng được làm từ công nghệ W giống như củ loa midrange cho âm bass được thực hiện bởi mẫu loa này vừa sâu chắc lại có âm thanh gọn gàng, nhanh nhạy.
Để phù hợp với dải tần âm thanh từ 27Hz đến 40kHz, cùng mức độ nhạy 92dB và trở kháng 8Ohms, người dùng có thể kết hợp loa Focal Scala V2 Utopia với các ampli có công suất 40W – 500W để có được chấy lượng âm thanh như ý nhất.

Loa Focal Scala V2 Utopia chat

Mặt khác, âm thanh của loa Focal Scala V2 Utopia còn phụ thuộc vào nhiều công nghệ được áp dụng trực tiếp vào mẫu loa này đó là Utopia công nghệ TDM suspension cho phép đáp ứng một khoảng tần số tuyến tính rộng từ 1 đến 4kHz… Trong khi, công nghệ NIC (Neutral Inductance Circuit) tạo cho loa một hệ thống từ trường ổn định giúp chất lượng âm thanh của loa ổn định mà không bị biến dạng bởi nhiễu âm.
Loa Focal Scala V2 Utopia có thể hoạt động hoàn hảo trong nhiều kiểu setup phòng nghe khác nhau mà vẫn đảm bảo chất âm nguyên bản về sụ tinh tế và trong trẻo. Do đó nó rất được ưa chuộng trong những phòng loa hi-end.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những lưu ý khi lựa chọn ampli dùng đèn điện tử | Video chuyên sâu kỹ thuật số 06

Thu Hương