Loa Wilson Benesch Discovery II – Bước lột xác ngoạn mục

Loa Wilson Benesch Discovery II là phiên bản nâng cấp hoàn hảo của model Wilson Benesch Discovery thuộc dòng sản phẩm Odyssey Series hiện đã ngừng sản xuất. Ban đầu, đây là một thiết kế cổ điển vốn đã từng đoạt rất nhiều giải thưởng, tạo tiếng vang cho hãng audio hi-end Wilson Benesch danh tiếng của Anh. Đến năm 2016, Wilson Benesch đã thổi một luồng sinh khí mới vào tác phẩm kinh điển này và mang đến một cặp loa bookshelf Wilson Benesch Discovery II mới, thay thế cho sản phẩm cũ với sức mạnh ấn tượng hơn và trở thành một phần trong dòng Geometry Series.

Wilson Benesch Discovery II là cặp loa bookshelf lớn thứ 2 trong dòng loa đầu bảng Geometry Series, cả về chất lượng, kích thước và giá thành của loa. So với đàn anh Wilson Benesch Endeavour, loa Wilson Benesch Discovery II có một mức giá phải chăng hơn, chiếm thị trường phổ quát hơn, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về cả thẩm mỹ và chất lượng âm thanh.

loa wilson benesch discovery ii black

Một thiết kế táo bạo, phát triển từ Wilson Benesch Discovery ban đầu đã chiếm được trái tim của không ít người đam mê âm thanh trên toàn thế giới với khả năng kết nối người nghe với âm nhạc. Nó thách thức các tiêu chuẩn đã được chấp nhận về thiết kế loa kiểm âm, mang lại hiệu suất âm nhạc thuyết phục với chất lượng xây dựng đặc biệt, tính thẩm mỹ và những công nghệ được ứng dụng.

Thiết kế thùng loa độc đáo của loa Wilson Benesch Discovery II

Về mặt thẩm mỹ, loa Wilson Benesch Discovery II vẫn giữ nguyên tỷ lệ kích thước của phiên bản tiền nhiệm, nhưng nó vẫn có một chút thay đổi nhỏ về hình dáng loa. Vẻ ngoài cổ điển vốn có gần như đã được phát triển thành một thiết kế hiện đại với những đường nét mềm mại, tròn trịa hơn. Khách hàng có thể lựa chọn loa Wilson Benesch Discovery II với 11 phiên bản màu sơn bóng thông thường và 4 phiên bản màu P1 đặc biệt.

loa wilson benesch discovery ii nau

Phần thùng loa Wilson Benesch Discovery II được làm bằng hợp kim, được gia công bằng máy cắt CNC với độ chính xác cao và quá trình hoàn thiện của bề mặt thùng loa được tiến hành rất kỹ lưỡng. Các đặc điểm hình thức đặc trưng của Geometry Series có thể nhìn thấy trong thiết kế của loa Wilson Benesch Discovery II, nhưng rõ ràng nhất ở phần chân loa, nơi tấm để chân vát được hoàn thiện với các bánh xe có thể điều chỉnh – một thiết kế cũng phổ biến đối với các sản phẩm khác cùng dòng như ACT One Evolution, Endeavour và Cardinal.

Thùng loa Wilson Benesch Discovery II được thiết kế theo cấu trúc A.C.T. Monocoque. Đây là cấu trúc phức hợp 3 lớp rất tinh vi, gồm sợi carbon, lõi nổ nén cao và sợi thủy tinh. Thiết kế này tạo nên một thùng loa có khả năng giảm rung chấn và đảm bảo tỉ lệ tín hiệu trên nhiễu vượt trội hơn so với các vật liệu thường dùng để sản xuất loa. Wilson Benesch đã tối ưu hóa A.C.T. Monocoque bằng cách tạo ra một dạng cong. Dạng hình học của thùng loa làm triệt tiêu sóng dừng bằng cách giảm số lượng bề mặt phẳng trên bề mặt loa. Do đó, bất kỳ sóng âm thanh nào tương tác với bề mặt của thùng loa đều bị nhiễu xạ theo một góc rộng và do đó giảm đi. Kết quả là tai không thể phát hiện ra những biến dạng như vậy, giúp người nghe cảm nhận được những âm thanh tinh khiết.

loa wilson benesch discovery ii can

Những trang bị kỹ thuật tiên tiến trên loa Wilson Benesch Discovery II chính hãng

Là loa bookshelf 2,5 đường tiếng, Wilson Benesch Discovery II sở hữu hệ thống Isobaric Drive gồm 2 củ loa bass Tactitc được úp vào nhau giống hình vỏ sò đặt ở đáy thùng loa, phía trước loa là 1 củ loa tweeter Semisphere và 1 củ loa midbass Tactic II. Hệ thống củ loa chất lượng giúp loa đáp ứng chính xác dải tần số từ 38Hz – 30kHz.

Trong đó, Isobaric Drive chịu trách nhiệm tái tạo phản ứng âm trầm cực kỳ chặt chẽ và được kiểm soát, kết hợp hoàn hảo với củ loa midbass Tactic II. Hệ thống củ loa này Isobaric tạo ra hai loa trầm trầm cực nhanh, có độ động cao, tạo ra toàn bộ dải âm trầm xuống tới 38Hz. Mặc dù hệ thống Isobaric Drive hoạt động ở mức tải cao hơn nhiều so với các củ loa midbass, nhưng nó điều này dễ dàng hơn khi tải được chia sẻ bởi hai củ loa bass Tactic II làm việc cùng nhau. Tốc độ và độ động này không thể đạt được với các thiết kế loa bass thông thường.

loa wilson benesch discovery ii nghieng

Được thiết kế và sản xuất trong nhà, tweeter Semisphere đã được phát triển để phù hợp với củ loa Tactic II, tạo ra sự tích hợp liền mạch trên dải tần trung-cao. Trung tâm của tweeter Semisphere là màng loa hybrid Lụa-Carbon. Loa tweeter vòm lai, giữ lại âm thanh tự nhiên của loa tweeter vòm mềm, không bị nhiễu. Tuy nhiên, việc bổ sung sợi carbon thông qua một kỹ thuật độc quyền, cho phép củ lao tweeter Semisphere đáp ứng tần số phẳng trong dải tần đến 30kHz. Trong thiết kế củ loa tweeter Semisphere, ở phía trước có một tấm cong tạo ra bề mặt tỏa âm thanh tần số cao rộng hơn. Củ loa này sử dụng động cơ phức tạp chứa một vòng sáu nam châm đất hiếm cực mạnh, được thiết kế tản nhiệt để luôn mát trong quá trình sử dụng lâu dài.

Wilson Benesch đã phát triển củ loa Tactic ban đầu và củ loa Tactic để giảm thời gian phản hồi nhất thời. Ở củ loa midbass Tactic II trên loa Wilson Benesch Discovery sử dụng màng loa hình nón với vật liệu nhẹ, kết hợp cùng Nam châm Đất hiếm NdFeB mạnh mẽ, với hình dạng động cơ phát triển cao để tối ưu hóa thông lượng. Kết quả là màng loa của củ loa midbass Tactic II này có thể vượt qua phạm vị chuyển động vào và ra của nó trong quá trình sử dụng và kiểm soát rất tốt, tái tạo những âm trung /trầm rõ ràng và tự nhiên.

loa wilson benesch discovery ii phong

Cấu trúc liên kết các củ loa của loa Wilson Benesch Discovery II vẫn là một cách tiếp cận độc đáo để giám sát thiết kế loa. Một cấu trúc liên kết nhỏ gọn, được tối ưu hóa cao này mang đến âm trường hoàn toàn quyến rũ, phong phú với độ tương phản động, chi tiết âm trầm mạnh mẽ và cảm giác dòng chảy.

Một đặc điểm nổi bật của âm thanh là ‘sự gắn kết’, là kết quả của sự kết hợp hoàn hảo giữa âm trầm với âm trung và dải tần cao. Có một cảm giác chân thực và chính xác, xác định lại những kỳ vọng từ những gì có thể đạt được từ một thiết kế monitor rất nhỏ gọn.

Có thể thấy rằng, từ sự tiếp nối những thành công từ Wilson Benesch Discovery đời đầu, loa Wilson Benesch Discovery II hiện đang chiếm được cảm tình của những người yêu âm nhạc trên toàn thế giới với khả năng kết nối người nghe với âm nhạc. Đặc biệt, đôi loa bookshelf cao cấp này không kén chọn ampli phối ghép.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu loa bookshelf Elipson Legacy 3210

Phương Dung